Đông Trùng hạ thảo là gì?

"Các thông tin về sản phẩm và dịch vụ hữu ích sẽ được cập nhật liên tục. Quý khách quan tâm về dịch vụ vui lòng ghé thăm thường xuyên. Xin cảm ơn!"

Đông trùng hạ thảo là cái tên được được sử dụng phổ biến trong rất nhiều các phương thuốc chữa bệnh trong Đông y. Tuy nhiên rất ít người biết đến loại dược liệu quý hiếm này nên thắc mắc không biết đông trùng hạ thảo là gì?

 

Đông Trùng hạ thảo là gì  1

 

Một cây (con) Đông trùng hạ thảo

 

Đông trùng hạ thảo có nghĩa là mùa đông thì ở dạng côn trùng còn mùa hè thì ở dạng thảo mộc và có thể gọi là con đông trùng hạ thảo hay cây Đông trùng hạ thảo. Sở dĩ được giải thích như vậy là do Đông trùng hạ thảo trên thực tế là một loại nấm ký sinh trên cơ thể của ấu trùng loài bướm hay còn gọi là sâu non.Trong quá trình sinh trưởng một số các ấu trùng bị loại nấm  có tên là Cordyceps sinensis sống ký sinh hoặc ăn mòn hết các chất dinh dưỡng trong ấu trùng. Sau đó các sợi nấm sẽ phát triển và xâm nhập vào cơ thể con sâu và sau đó mọc chồi lên khỏi mặt đất như những sợi cỏ,điều này sẽ xảy ra vào mùa hè khi các tế bào nấm gặp điều kiện thích hợp.

 

Khi còn sống, đông trùng hạ thảo có thể nhìn rõ thấy hình dáng của con sâu còn phần đuôi là một cành nhỏ như một chiếc lá. Đó chính là phần liền với đầu con sâu có độ dài từ 4-11 cm. Đầu sâu non giống hình con tằm dài từ 3-5 cm có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng.

 

Đông Trùng hạ thảo là gì  2

 

Hình dạng của Đông trùng hạ thảo

 

Đông trùng hạ thảo có thành phần bao gồm 17 axit amin khác nhau bao gồm các nguyên tố vi lượng, Lipit , D-mannitol và các hoạt chất có giá trị như axit cordiceptic, cordycepin, adenosine, nhóm vitamin (B12,A,C,B2,K,E…), nhóm hoạt chất hydroxyl- etyl –adenosin-analogs

 

 Nhờ những thành phần có trong đông trùng hạ thảo Hàn Quốc mà nó trở thành loại dược liệu quý có rất nhiều công dụng hữu ích trong điều trị các căn bệnh về hô hấp, các bệnh về suy thận, xơ gan, thanh lọc chất độc hại, giảm thiểu nguy cơ gây ung thư,bồi bổ cơ thể, điều hòa khí huyết và giải quyết các vấn đề sinh lý khiến người bệnh có niềm tin vào cuộc sống. Chính vì vậy mà đông trùng hạ thảo trở thành vị thuốc quý trong y học.

 

Đông Trùng hạ thảo là gì  3

 

Đông trùng hạ thảo sấy khô

 

Tuy vậy, nghiên cứu khoa học đã cho thấy,phần thân của sâu chỉ có tác dụng nuôi dưỡng những cọng nấm bởi nó đã hút hết chất dinh dưỡng có trong sâu non vì vậy mà phần nấm hay còn gọi là phần “hạ thảo” được sử dụng chủ yếu.Phần xác sâu có thể chứa một số các tạp chất,hoạt chất sinh học kém,mang lại hiệu quả thấp. 

 

Bởi những công dụng đặc biệt và quý hiếm của loại dược liệu này mà nó có giá trị lớn. Có giá thành từ 2 triệu VNĐ/1 con Đông trùng hạ thảo thiên nhiên và ước tính lên đến vài trăm triệu 1kg ở dạng tươi hoặc đã được sấy khô nguyên chất. Ngoài ra còn có các dạng bào chế thành viên nang có bột nâu sẫm,tinh chất,bột. Vì thế mà trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại hàng giả,hàng kém chất lượng hoặc dùng phương pháp nuôi trùng khảo khuẩn ti thể và đóng mác trùng thảo tự nhiên.

 

Đông Trùng hạ thảo là gì  4

 

Đông trùng hạ thảo giả

 

Theo như nghiên cứu khoa học, Đông trùng hạ thảo sẽ có mùi tanh của thảo mộc và côn trùng, có cạnh gờ hơi cong và có từ 13-15 đốt bên ngoài có màu vàng nhạt, giòn hơn so với thông thường,cắt ra có màu trắng đục. Ngoài ra còn một số loại làm từ các lọa bột không rõ nguồn gốc hoặc có chứa các tạp chất kim loại. Chính vì thế mà người mua cần phải thận trọng khi mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc để có thể lựa chọn cho mình dòng sản phẩm thích hợp đảm bảo chất lượng như: Đông trùng hạ thảo dạng viên Hàn Quốc, đông trùng hạ thảo Trung Quốc, đông trùng hạ thảo nguyên con...để mang tới những món quà bảo vệ sức khỏe gia đình cách tốt nhất.